Home » Chuyên môn » Trở thành giáo viên tiếng Anh ở TP Hồ Chí Minh

Trở thành giáo viên tiếng Anh ở TP Hồ Chí Minh

Nước Việt Nam đang trên đường tiến đến toàn cầu hóa, vì vậy giảng dạy tiếng Anh vẫn là ngành nghề chiếm ưu thế vượt trội đối với cả người Việt và người nước ngoài sử dụng tiếng Anh. Công việc này quá phổ biến trong số lượng việc làm TP Hồ Chí Minh đến mức bạn dễ dàng tìm thấy một giáo viên bản ngữ tiếng Anh trong thành phố.

Vì sao có quá nhiều cơ hội tìm việc làm?

Một thập niên trước, chính phủ Việt Nam đã cho tiến hành Đề án 2020, được hiểu là đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân. Mục tiêu đề án là trước năm 2020, tất cả học sinh khi kết thúc chương trình phổ thông và đại học sẽ thành thạo một ngôn ngữ thứ hai. Trên nhiều tỉnh thành trong nước, nổi bật với TP Hồ Chí Minh, đề án đã phần nào thúc đẩy nhu cầu học tiếng Anh của học sinh, sinh viên và người lao động, tạo nhiều cơ hội tìm việc làm cho giáo viên tiếng Anh trong nước và cả giáo viên bản ngữ tiếng Anh.

Theo đà tiếp tục tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, nhiều trung tâm ngoại ngữ ồ ạt mọc lên, nhắm đến mục tiêu củng cố và mở rộng cho người học các kĩ năng tiếng Anh. Thị trường việc làm TP Hồ Chí Minh liên tục tăng vọt và dẫn đến vô số tiềm năng cho người có nhu cầu tìm việc làm.

Giảng dạy ở đâu?

Bên cạnh thành phố thủ đô Hà Nội và một số thành phố lớn khác như Đà Nẵng, Nha Trang,… bạn có thể dễ dàng tìm thấy phần lớn công việc giảng dạy ở TP Hồ Chí Minh – một thành phố năng động, giàu truyền thống, lịch sử và văn hóa.

Có những vị trí công việc nào?

Một số giáo viên bản ngữ tiếng Anh tìm việc làm trong các trường công, dạy theo giờ truyền thống, với lớp học rất đông học sinh. Tiền lương dao động từ 15 USD (khoảng 350 ngàn đồng) đến 20 USD (khoảng 470 ngàn đồng) mỗi giờ, và mỗi tuần dạy khoảng 20-25 giờ.

Nhiều người khác chọn làm ở các trung tâm Anh ngữ. Thời gian dạy thường sau giờ học chính thức ở trường và vào cuối tuần. Giảng dạy ở các trung tâm này rất phổ biến, và họ thường có nhu cầu tuyển dụng cao. Vài người kí hợp đồng dạy 3 tháng, nhưng nhiều người khác ở lại làm đến nhiều năm. Mức lương ở đây thường là 18 USD (khoảng 420 ngàn đồng) đến 23 USD (khoảng 540 ngàn đồng) mỗi giờ dạy. Số thời gian dạy thì tùy thuộc vào hợp đồng họ kí, có thể từ 9 đến 35 tiếng.

Một số người nước ngoài khác làm gia sư hoặc dạy trong các trường quốc tế. Thời gian làm việc cũng tương tự các chỗ làm trên, nhưng mức lương thì cực kì hào phóng, có khi lên đến 3000 USD (gần 70 triệu đồng) mỗi tháng. Hầu hết học sinh ở đây là con của người nước ngoài chuyển đến định cư và làm việc. Thông thường, qui mô lớp học khá nhỏ.

Một sự lựa chọn khác nữa trong cơ hội việc làm TP Hồ Chí Minh là làm giảng viên trong các trường đại học. Mức lương và khối lượng công việc cũng rất khác tùy theo mỗi trường.

Lịch trình như thế nào?

Với phần lớn người nước ngoài làm việc ở các trung tâm Anh ngữ, họ có thời gian trống vào ban ngày, đi làm vào buổi tối và ngày cuối tuần. Mỗi tuần, hầu hết giáo viên có 1-3 đêm nghỉ, đổi lại sẽ rất bận rộn vào cuối tuần. Lịch trình giảng dạy không phải lúc nào cũng bắt buộc phải như vậy. Lịch nghỉ mát thì phụ thuộc vào trung tâm.

Còn với những ai dạy ở trường công, lịch trình giảng dạy sẽ theo truyền thống. Bạn được nghỉ vào cuối tuần, nhưng trong tuần thì phải dậy sớm.

 

https://theculturetrip.com/asia/vietnam/articles/a-guide-to-teaching-english-in-vietnam/


Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *