Home » Chuyên môn » Tiềm năng lập nghiệp tại TP Hồ Chí Minh

Tiềm năng lập nghiệp tại TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục quan trọng nhất cả nước.

Là một thành phố trẻ, năng động, với tốc độ phát triển nhanh chóng, cơ hội việc làm TP Hồ Chí Minh rộng mở cho mọi người dân lao động cả trong và ngoài nước. Nhờ vào tốc độ tăng trưởng cao, thành phố giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, với 21,3% tổng sản phẩm (GDP) và 29,38% tổng thu ngân sách của cả nước. Từ đó mở ra số lượng lớn việc làm TP Hồ Chí Minh trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, kinh doanh, IT, công nghiệp, tài chính, kĩ thuật, xây dựng,… và cả cơ hội tìm việc làm trong các tổ chức phi chính phủ. Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn cái nhìn rõ nét về thị trường việc làm TP Hồ Chí Minh và cơ hội tìm việc làm cho người lao động.

Tổng quan thị trường việc làm TP Hồ Chí Minh

Thị trường việc làm TP Hồ Chí Minh là điểm thu hút đầy hấp dẫn đối với người dân Việt Nam đến từ mọi tỉnh thành trong nước, và cả đối với người nước ngoài. Người nước ngoài, dù là trong chuyến công tác, hay tìm việc làm hợp đồng trong thời gian du lịch, hay đến định cư và tìm công việc ổn định, cũng không gặp quá nhiều khó khăn. Đó là do thị trường việc làm TP Hồ Chí Minh không ngừng phát triển mạnh mẽ, cũng như các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng cung cấp mọi hỗ trợ có thể để thu hút nguồn nhân lực có tay nghề chuyên môn cao.

Tuy nhiên, người lao động trong nước vẫn được hưởng nhiều ưu tiên và hỗ trợ hơn. Vì nhà nước Việt Nam và các cơ quan có thẩm quyền đã đưa ra các quyết định, chính sách nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động trong nước. Trước hết là yêu cầu tuyển dụng người nước ngoài được triển khai nghiêm ngặt hơn, đòi hỏi họ phải có đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ, giấy phép hành nghề,… Bên cạnh đó, đối với các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam chỉ được thuê nhân viên người nước ngoài không quá 3% trên tổng lực lượng lao động trong công ty. Đồng thời trong nước tiến hành tổ chức, cũng như khuyến khích các công ty tổ chức những khóa đào tạo nguồn nhân lực trong nước các kĩ năng cần thiết, kiến thức chuyên môn để đáp ứng tốt yêu cầu tuyển dụng đầy cạnh trạnh trong tương lai.

Cơ hội tìm việc làm

Trong xu thế phát triển và hội nhập, có vô số kênh tìm việc làm cho người lao động có nhu cầu. Cụ thể trong thị trường việc làm TP Hồ Chí Minh, không chỉ người lao động trong nước, mà cả người nước ngoài cũng có thể dễ dàng tìm thấy tin tức tuyển dụng qua các kênh truyền thống như TV, báo đài, viêc làm ngoại ngữ tại tphcm … hoặc các kênh điện tử như những trang web tìm việc làm, trang web riêng của công ty, doanh nghiệp,… Ngoài ra, những cơ quan tuyển dụng là địa chỉ nổi tiếng dành cho người tìm việc. Tại đây, bạn sẽ nhận được mọi sự hỗ trợ, tư vấn để tìm ra công việc phù hợp năng lực chuyên môn và các kĩ năng, kinh nghiệm của mình. Đặc biệt đối với người nước ngoài, họ còn có thể đến các phòng hợp tác thương mại nước ngoài đặt tại Việt Nam để nhận được sự giúp đỡ tốt nhất, cũng như nguồn thông tin giá trị, được cập nhật liên tục và các vị trí công việc còn trống trong bất kì thành phố nào họ muốn.

Văn hóa làm việc

Đây là điểm quan trọng không chỉ với người nước ngoài, mà cả người trong nước, cụ thể là những bạn sinh viên mới tốt nghiệp. Nếu lần đầu bước chân vào môi trường làm việc, hãy chú ý thật kĩ các điểm sau.

Người Việt Nam là một dân tộc yêu lao động, có thái độ làm việc siêng năng, có tinh thần trách nhiệm cao. Giống như nhiều quốc gia Châu Á khác, người Việt Nam đề cao các mối quan hệ và hệ thống tầng bậc nghiêm ngặt, người trẻ phải kính trọng người trên. Bữa ăn trưa cũng vô cùng quan trọng. Vì vậy hãy cùng các đồng nghiệp, cấp trên người Việt dùng bữa trưa, nghỉ ngơi và trò chuyện thân thiện để tạo dựng mối quan hệ tốt trong môi trường làm việc.


Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *